Nhật ký · 22/10/2022 0

Giải pháp để vượt qua giai đoạn mới chia tay

TÌNH YÊU ! khó ai định nghĩ được tình yêu, nó là một đích đến, một quá trình, hay là 1 trạng thái tâm lý ??? chẳng ai biết cả. Chỉ biết là có nó thì vui lắm, hân hoan, hỷ lạc lắm. Nhưng nó chỉ như vậy khi TÌNH YÊU còn là TÌNH YÊU. tới khi nó biến chất thành một cái thứ khác hay tạm gọi là 1 mặt đối lập của tình yêu thì từ xuân dược sẽ trở thành độc dược ngay lập tức, nó tàn phá những thân thể, tinh thần, đầu óc của những cá thể trót thử cái thứ dược liệu quái đãng này. Tui thành thật bái phục và hết lòng chúc phúc cho những cặp đôi yêu nhau lâu dài, rồi tiến tới hôn nhân một cách viên mãn. Các bạn có được hạnh phúc rồi thì đọc bài tới đây có thể đi ra được rồi. Vì chủ đề hôm nay tui sẽ viết cho những người anh em đang đau khổ vì tình yêu đổ vỡ, ái ân chưa trọn. Đây là kinh nghiệm thực tế mà tui đã kinh qua suốt mấy năm vừa qua, hy vọng anh em có thể xem nó là hành trang trên con đường yêu đương của mình.

Ai sống cũng phải yêu, mà yêu thì cũng phải biết cách, và khi đổ vỡ cũng phải biết cách để kiểm soát bản thân, và vượt giai đoạn khủng hoảng này. Giai đoạn 6 tháng tới 1 năm sau khi đổ vỡ là giai đoạn cực kỳ quan trong đối với người mới chia tay – nhất là người BỊ chia tay và đặc biệt hơn là đối với những anh em simp lỏ – tương tự tui. Bí kíp để vượt qua thì cũng đơn giản thôi, nó gói gọn trong một câu hát :

“Nhờ thời gian, phương thuốc hay thần tiên
Chia cách đôi tình duyên
Nên người xưa đã quên.”
 – Cô hàng xóm

Đúng, chính thời gian sẽ là thứ giải quyết tất cả mọi thứ cho bạn, nó sẽ giúp bạn (tạm) quên đi những sự việc không vui, và nó tạo cơ hội cho bạn đến với những mối quan hệ mới. Nhưng thời gian này là bao lâu ? trong thời gian này thì bạn phải làm gì? suy nghĩ những gì thì lời bài hát nó không nói tới. Và tui ở đây để nói, những việc nên làm và không nên làm sau khi chia tay.

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM

 • Đi nhậu : Có nhiều người sẽ cho rằng việc đi nhậu sẽ gây hại cho bản thân nhất là về mặt tâm lý sau khi chia tay. Nhưng hãy tin tui đi, bạn nên đi nhậu với nhiều bạn bè hoặc duy nhất với 1 người tri kỷ. Việc chia sẽ câu chuyện hoặc cuốn theo những câu chuyện khác của nhóm bạn sẽ giúp bạn khuây khỏa và tạm quên đi nổi buồn. Có những điều trong lòng chưa nói ra được sẽ gây ra ức chế, tự kỷ, đè nén trong lòng, rượu vào lời ra sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, giải tỏa đi những khúc mắc trong lòng.
 • Tầm sự học đạo : Hãy chọn 1 người bạn cảm thấy tin tưởng, mà họ lại có kiến thức sâu rộng : kinh nghiệm tình trường, kinh nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm về tôn giáo, triết học,… để chia sẽ vè xin lời khuyên. những lời khuyên từ những người này sẽ giúp cho bạn giải đáp được những nghi vấn trong lòng. Trong thời điểm vừa chia tay, thường chúng ta sẽ rơi vào trạng thái lơ lững, mất định hướng, mất khả năng tập trung, kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ kéo chúng ta trở lại mặt đất và giúp chúng ta ổn định tâm lý, có cái nhìn rõ hơn về vấn đề đang gặp phải. Ví dụ : bạn đổ vỡ trong tình yêu, bạn cảm thấy hụt hẫng mất niềm tin, định hướng bản thân. Một đạo lý trong đạo Phật về duyên số, nghiệp báo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự đổ vỡ này. Hoặc một người thành công trong kinh doanh sẽ nói : “không sao, đây là thời điểm thích hợp để bỏ qua những thứ vặt vảnh bên ngoài, tập trung vào công việc và kiếm tiền, đây là cơ hội mới cần được nắm bắt”….
 • Cải thiện bản thân về tâm hồn và thể chất : về phần tâm hồn : hãy đi học 1 cái gì đó như ngoại ngữ, âm nhạc, kỹ năng mềm,… việc này sẽ giúp bạn tập trung vào hiện tại và quên đi những sự đau khổ, tuyệt vọng đang hiện hữu. Về thể chất : chơi thể thao, tập gym, dã ngoại, du lịch,… ngoài mục đích như bên trên nó còn giúp bạn cải thiện về ngoại hình, nhân dạng,… khi bạn đã đẹp và ngon rồi, thì việc lấy lại sự tự tin, niềm tin nơi bản thân sẽ mau chóng thực hiện được. Cái cốt yếu của sự đau khổ khi chia tay là mất niềm tin, mất định hướng. Chỉ cần bạn lấy lại được niềm tin thì bạn sẽ vượt qua được. Việc cải thiện, nâng cao bản thân còn giúp bạn xây dựng các mối quan hệ về sau. Việc bạn tài giỏi, đàn ca thì xuất sắc, body thì 6 múi đẹp như vệ thần thì sẽ không thiếu những mối quan hệ mới đến với bạn. Tui biết bạn sẽ nói là cố gắng cải thiện để mong người yêu cũ quay lại, nhưng tin tui đi, tới lúc bạn 10 điểm rồi, người yêu cũ nó có đòi quay lại bạn cũng không đồng ý. Bởi vì TÔI bây giờ ở một tầm cao khác rồi, không còn xứng với một người bỏ TÔI lúc tôi tầm thường nữa.
 • Tăng cường hoạt động cộng đồng, tránh ở một mình quá lâu : Hãy tích cực tham gia các hoạt động hội nhóm, giao lưu cộng đồng. Việc này giúp bạn quên đi những suy nghĩ tiêu cực, quên đi các nổi buồn hiện tại. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới, nhiều “real love” tiềm năng trong tương lai.
 • Đặt ra mục tiêu cho bản thân : Hãy đặt cho mình những mục tiêu cụ thể và tập trung đạt được nó. Ví như chuyện đi nhậu tui đề cập bên trên, bạn có quyền lụy, có quyền bê tha, có quyền suy sụp, nhưng hãy đặt ra thời hạn cho nó. Trong thời gian này, bạn hãy sống bê tha tới mức có thể, nhưng hết thời gian hãy quay trở lại làm chính bạn, và sống 1 cuộc sống mới với các mục tiêu tiếp theo. Bạn đừng lo về việc sẽ bị lúng sâu vô con đường bê tha, bạn là người ham chơi tới đâu đi nữa, nhưng khoản 3-4 tuần là bạn sẽ không thể sống nổi như vậy nữa đâu, tin tui đi.
 • Quay về với gia đình : Điều này chắc không cần tui giải thích, mọi người tự hiểu.

NHỮNG VIỆC KHÔNG ĐƯỢC LÀM

 • Quen một người khác : TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC làm việc này trong khoảng thời gian sau chia tay. Theo kinh nghiệm của tui, thời gian đẹp nhất để bắt đầu mối quan hệ mới là từ 1 – 2 năm. Việc bạn quen ngay một người mới sau chia tay thì đó không phải là tình yêu, cái bạn muốn là sự lắp đầy khoảng trống hay độc hại hơn là sự “dằn mặt” người yêu cũ khi dám bỏ các bạn mà ra đi. Tui nhớ trong Kinh Thánh có 1 câu rất hay : “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ”. Nếu bạn muốn sớm vượt qua được giai đoạn chia tay, hãy bỏ ngay suy nghĩ quen một người mới. Còn nếu không bạn sẽ lẫn quẩn trong cái vòng lặp đau thương này.
 • Than vãn trên mạng xã hội : Việc bạn than vãn trên mhx sẽ lợi bất cập hại. Chẳng những không giúp mọi người đồng cảm với bạn mà mọi người xunh quanh, nhất là người yêu cũ sẽ cảm thấy bạn tệ hại và hèn hạ hơn. Các bạn à ! nhất là con trai ! hãy mạnh mẽ, dứt khoát, cái gì không tốt hãy để trong bụng, không nên bộc lộ ra ngoài quá nhiều.
 • Tìm cách tiếp cận người yêu cũ : Không được làm như vầy, trong khoảng thời gian này, ngay cả người bỏ rơi hay người bị bỏ rơi đều cảm thấy “khó ở” trong lòng. Không ai muốn bị làm phiền gì hết. Hãy để chúng ta có 1 khoản thời gian riêng tư, tịnh tâm suy nghĩ lại những điều đã xảy ra. Đừng tìm cách gặp nhau để giải bày. Bạn hiểu không ? nếu nó muốn quen các bạn thì nó đã không chia tay, còn nếu đã hạ quyết tâm thì ngàn lời bạn nói cũng bằng thừa. Việc cố gắng gặp gỡ, tiếp cận sẽ làm cho tình hình tệ hại hơn, thậm chí bạn cũng mất luôn giá trị bản thân khi cứ chầu chực chờ tin nhắn, hay đứng dưới nhà chờ người yêu cũ đi làm về.
 • Nhờ vả bạn thân, người nhà của người yêu cũ : Đó giờ tui vẫn nghĩ và sống theo phương châm : “muốn cua con chị phải quỳ lụy con em”. Trãi qua vài lần chia tay, tui đều nhờ người thân, bạn bè của người yêu cũ lên tiếng giúp đỡ và đương nhiên họ cũng nhiệt tình giúp tui hàn gắng và quay lại. Nhưng kết quả là mọi chuyện nó còn tệ hơn, đi xa hơn tui dự kiến, sau này ngẫm lại mới thấy mình sai. Tui không giải thích dài dòng về việc này, tui chỉ hỏi bạn một câu và bạn tự suy niệm : “Ví dụ bạn không thích một người, nhưng nhờ quan hệ, họ nhờ bố mẹ bạn, anh chị em, bàn bè của bạn tác động, áp lực lên bạn BẮT bạn phải thích họ, bạn cảm thấy như thế nào ?”
 • Nghe nhạc buồn : Cái này thì nó hơi nhỏ nhặt một tí, nhưng tui cũng chia sẽ luôn theo qua điểm cá nhân của tui. Tui thuộc kiểu người simp lỏ, hoài cổ. Tui toàn nghe nhạc bolero thôi. Lúc thất tình, thì nghe còn nhiều hơn, bài nhạc viết trước 75 nhưng hình như là mới viết cho mình, nó phù hợp với hoàn cảnh của mình kinh khủng. Đâu đó 2-3 tháng tui thấy không ổn, tui chuyển sang nghe nhạc đỏ, cách mạng, nhac remix. Kết quả tâm trạng nó khác hẳn, tinh thần nó lên trở lại, khí thế hào hùng.